.
  สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ตอนที่ 52 ครบรอบเวป

ตอนที่ 52 ครบรอบเวปสวัสดีท่านผู้อ่าน วันนี้วันที่ 20 สิงหาคม 2556  ก่อนอื่นก็ขออ้างคุณพระรัตนตรัย มีสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นประธาน  และหลวงพ่อฤาษีเป็นที่สุด ขอบารมีพระคุ้มครองท่านผู้อ่านให้ท่านทุกข์น้อยลงและเข้าถึงพระศาสนา ธรรมใดที่พระพุทธองค์ทรงแจ้ง ขอธรรมนั้นแจ้งแก่ใจข้าพพุทธเจ้าและท่านผู้อ่านและขอบารมีแห่งคุณพระธรรมและพระราชพรหมยานคุ้มครองเวปเราให้คงอยู่ ทรงตัว ไร้ศัตรูหมู่มาร  แล้วเป็นศูนย์กลางแห่งการตามลูกหลานบริวารหลวงพ่อกลับบ้านในชาติปัจจุบันนี้เทอญ. 

แหมวันนี้ก็ต้องขอบารมีพระคุ้มเสียหน่อย ทำไมน่ะรึ ก็เพราะเพิ่งจะต่ออายุเวปออกไปเป็นเวลา3ปี  แหมจะต่อไปอีก10ปีก็เกรงจะตายเสียก่อน  อีกทั้งยังกลัวจะซวยโดนต่างชาติแย่งโดเมนไปไม่งั้นอายแย่  ที่แน่ๆเวปเราหาได้มีคนทะเลาะกันไม่  เพราะอะไรรู้มั้ย ก็เพราะแม่งไม่คุยกันซักคน  ความจริงผมว่าดีนะ เพราะอะไร ก็เพราะคุยกันมากคนก็มากความ   ดูสิหลายคนกูก็งง    มันเป็นเพื่อนทางธรรม    หรือเรียกว่าอะไรนะ   กัลยาณมิตรเทือกนี้   อยู่ไปอยู่มามันกัดกันซะงั้น  วันก่อนมีน้องเล่าให้ฟังถึงการขาดความเมตตา ปราณี ขาดความสามัคคีในหมู่คณะ   ลืมคิดไปว่าเราอยู่ในสายเดียวกัน    เคยร่วมรบ เคียงบ่าเคียงไหล่กันมา    เคยปลอบประโลมยามทุกข์ใจ   เวลานี้หาได้มีความเอื้ออาทรกัน    มันน่าสมเพชครับ   คนพวกนี้ฟังธรรมไปก็เข้าหูหมาทะลุหูลิง มันไม่เข้าหูตัวเอง  คนพวกนี้ทำบุญสร้างพระ ก็หวังแต่ให้ตัวเองได้บุญ ทำเพื่อตัวเอง น้อยคนนักที่จะทำเพื่อพระศาสนา  แปลกแต่จริง คนที่เขาไม่ได้มาปฏิบัติบางคนกินเหล้าเคล้านารี มันยังมีความเป็นมิตรแท้มากกว่าไอ้พวกเข้าวัดทำบุญ  สร้างพระ แต่ตนลืมทำใจตนให้เสมอพระ ปล่อยมานะ เข้าครอบงำ  ทำตนไม่สมกับผู้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นลูกหลานหลวงพ่อ  นี่แค่คนกลุ่มเล็กๆยังหาความสามัคคีกันไม่ได้  นับประสาอะไรกับความสามัคคีของคนในประเทศชาติ  

วันนี้ไม่ได้ว่าใครนะครับเพียงแต่เตือนสติ บางคนไม่กินเหล้าก็ยังขาดสติ  น่าแปลกตรงบางคนปฏิบัติก็ยังหาได้มีสติไม่  ผมเคยบอกหลายๆคนว่ามากคนก็มากความ  เยอะเรื่องหลายสิ่งต่างคนต่างมาจากที่ๆ  ต่างกันมาจากสังคมที่ต่างกัน  แรกๆก็ยังมีความเกรงใจกัน  หยวนๆกันหลังๆชักสนิทกันก็เริ่มละ    ไม่ค่อยจะเกรงใจกัน    ไม่เอื้ออารีเห็นอกเห็นใจกันเหมือนแต่ก่อน    เรื่องนี้ก็ขอยกไว้พูดไปก็เท่านั้นมันเรื่องของคนอื่น    แต่มันได้ยินได้รู้มาก็อดไม่ได้ที่จะบ่น  ก็รวมความว่าเอางี้นะคบคนก็ดูดีๆผิวเผินพอได้ไปทำบุญมันก็ยังจะดีกว่าสนิทกันจนเลิกคบเลิกพูดคุยกันไป  อย่างผมก็ไม่ค่อยจะคบใครวันๆก็คุยแต่กะคนไม่กี่คนผมว่าแค่คุยกะเมียหรือผัวตัวเองก็เหนื่อยแล้วว่ามั้ยยิ่งมีหลายเมียยิ่งเหนื่อยใหญ่  แหมเวลาบ่นทีนี่มึนลูกเดียวดีมั้ยอึนๆมึนๆงงๆเดี๋ยวก็เลิกบ่นไปเอง  

มาเข้าเรื่องเราดีกว่า  ชีวิตโดยปกติของผมก่อนนอนจะไม่พลาดให้ท่านพ่อกล่อมทุกคืน  ผมฟังทุกคืนไม่ว่าเรื่องไหนฟังหมด  กลางวันขับรถก็ฟัง  มีอยู่เรื่องนะท่านพูดเรื่องการฝึกมโนมยิทธิ  อันนี้จงจำกันให้ดี  การที่เราจะสอนหรือฝึกให้คนอื่นนั้น  ผู้ที่เป็นคนแนะนำควรจะได้เจโตปริยญานเสียก่อน  หากครูฝึกยังไม่ได้เจโตนี่จะไปสอนเขาได้ยังไง  สงสารคนมาฝึก เพราะอะไร ก็เพราะถ้าครูฝึกไม่ได้เจโตจะรู้ได้ยังไงว่าผู้มาฝึกติดตรงไหนถึงไปไม่ได้    หรือรู้ได้ยังไงว่าโดนหลอกอยู่     แน่มั้ยมาฝึกยังจะมาหลอกครูฝึก     ไอ้ครูก็เสียท่ามั้ยล่ะ      เป็นครูเขาแต่โดนเขาโกหกใส่เสียหนิ  อายเขาอีกแน่ะ  ก็ถ้าจะฝึกให้คนอื่น เราต้องพร้อมนะ  อย่าใช้กำลังตัวเอง  ขอบารมีพระไว้   ความจริงดีนะสอนไปเถอะแนะคนอื่นไปน่ะดีแล้ว      ให้เขาเข้าถึงพระศาสนา  เกาะพระไว้      ทรงอารมณ์ฌานไว้     พูดถึงเกาะพระเนี้ย  บางทีไปคุยกับสายขึ้นเขาจะหาว่าติดรูป   ยึดติด  หรือจะว่าอะไรก็ช่างเขา  เรายึดพระเป็นที่เกาะ  หลวงพ่อท่านสร้างพระไว้เต็มวัดเลยเห็นมั้ย     แม้เพียงพุทธานุสติก็ทำให้เราไปสวรรค์ได้โดยง่าย  เกาะไว้เถอะ  ผมนี่ไม่เคยห่างพระ  แม้ไม่ได้แขวนแต่ไม่มีวันไหนที่ไม่เห็นพระรูปพระโฉมของพระพุทธเจ้า  เห็นแล้วใจแช่มชื่นเบิกบาน    


พูดถึงแขวนพระแหมวันก่อนไปบ้านสบายใจไปกราบหลวงพี่  ท่านถามเอาพระไปบูชาได้มั้ย  น่ะไม่พลาดเอาสิครับผมก็รีบตอบเลยว่าได้ครับ  ท่านเมตตาให้พระคำข้าวรุ่นแรกมา  ผมนี่ตื้นตันใจในความเมตตาของท่านที่มีต่อผม  การฟังธรรมจากท่านหลายๆครั้งผมว่าฟังแล้วเข้าใจง่าย  ท่านอธิบายได้ละเอียดฟังง่าย  คนอื่นง่ายมั้ยไม่รู้  ก็เลยไปบ่อยหน่อย  ก็อยากจะให้หลายๆท่านหากมีเวลาก็ลองไปดูซักครั้งนะ  รับรองว่าได้อะไรกลับมามากเลยเชียว


เดิมทีผมหมายใจไว้ว่าวันที่ 24 สิงหานี้จะขึ้นไปเชียงใหม่ไปถวายหลวงพ่อ  กับไปงานวัดโขงขาว  แต่ก็ดันมาติดภารกิจที่ จ.ขอนแก่นกับจ.เลย  ก็คงจะยังไม่ได้ไป  แต่คิดว่าไม่พ้นกันยาแน่  ไว้จะส่งข่าวให้ทราบก็แล้วกันนะ  ส่วนใครจะเดินทางไปพร้อมผมขอเช็คก่อนนะครับ. ผมมันประเภทปุบปับไปเลยมักไม่มีแผนการเดินทางไว้เสร็จภารกิจที่จ.เลยจะแจ้งอีกที มาเรื่องที่ทำให้ตื่นเต้นกันบ้างดีกว่า


เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาบาสมันมาถามว่าจะได้งานที่ขอนแก่นมั้ยผมดูให้ก็เห็นว่าคู่แข่งมีแถมยังมีคอนเนคชั่นกับเจ้าของโครงการอีก  ทำไงล่ะก็ต้องบนกันล่ะทีนี้  จุดธูปบนเสร็จเสือกปักไปที่สนามหญ้าข้างที่จอดรถ  เป็นไงล่ะ พ่อเห็นล่ะซิ  แค่นั้นยังไม่พอดันมาเจอพระในรถอีก ทีนี้งานเข้าล่ะสิ  วันนั้นบาสโดนเรียกคุย แหมพ่อถามธูปใคร  มันเสือกตอบว่าไม่รู้ พอตอบไม่รู้ก็มีกูคนเดียวละสิ  งานนี้ไม่ค่อยจะกล้าอยู่บ้าน แต่ถ้าอยู่ก็จะอยู่แต่ในห้อง ยังๆถามต่ออีกว่าเดี๋ยวนี้ไปนับถือพระกันแล้วหรอ นั่นเอาเข้าแล้วเจอเจาะประเด็น  งานนี้มันไม่ตอบแต่ก็บอกว่าพระในรถเป็นของพ่อไก่โต้งหุ้นส่วนมัน  กาลนี้ผมว่าเหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะให้พ่อได้รู้  ผมเคยปรึกษาพระหลายรูปนะและล่าสุดปรึกษาหลวงพี่สมปอง ท่านแนะว่าให้บอกอ้อมๆและให้ผมทำบุญให้เทวดารักษาพ่อและขอบารมีพระ ให้โน้มน้าวเทวดาก่อน  ก็ไว้ผมจะลองไปคุยกับเทวดาองค์นั้นดู  ใจผมนี่อยากบอกตรงๆแต่ก็เกรงว่าจะหนักเกินรับได้  ก็อาจต้องขอบารมีพระแล้วลองคุยอ้อมๆแบบลัดๆตรงประเด็น เป็นไงก็ค่อยว่าอีกที  ช่วงนี้เลยทำให้สถานการณ์ที่บ้านตึงเครียด


ผมว่านะบางทีมันอาจไม่เลวร้ายมากเท่าไหร่แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมอิสลามเข้าแล้วออกไม่ได้ทั้งๆที่ผมก็ไม่เคยเข้านะเพียงแต่มันเข้ามาตั้งแต่เกิด อีตอนนั้นก็พูดไม่ได้ใช่มั้ย มันเลยไม่ได้เถียงว่าไม่เอาๆกูไม่อยากโดนขลิบ แหมใครไม่เคยแม่งไม่รู้ว่ามันสุดปวดร้าวระทมระบมแค่ไหนกะการโดนขลิบ เขาเรียกว่าสุหนัด  พูดเรื่องนี้แหมจำได้ยันทุกวันนี้ ตอนนั้นอยู่ประมาณป.2  จำความเจ็บปวดได้เป็นอย่างดี มี2ตอน ตอนแรกก็อีตอนหมอสุหนัดมันจับฉีดยาที่บอลน้อยขอบอกว่าสุดๆ เจ็บยิ่งกว่ารูดซิปหนีบอีก ผู้ชายคงเข้าใจคิดว่าคงเคยโดนซิปหนีบกันมาบ้าง เสียวสุดก็ตอนโดนตัดสยองสุดก็ตอนเย็บแผล ทุกข์ทรมานสุดก็ตอนยาชาหมดฤทธิ์ แล้วต้องนอนแผ่หราอ้าขาตากพัดลมปะพรมไปได้เบตาดีนกะผงอะไรซักอย่างและแช่ด่างทับทิม  สยองสุดแล้ว ดีนะตอนนั้นยังเด็ก ลองคิดดูดิว่าไอ้ที่โตๆกันแล้วมีเมียแขกนี่มันจะทรมานแค่ไหนหากต้องไปขลิบ แหมคงไปทำงานทำการไม่ได้หลายวัน แล้วตอนเช้านี่ไม่อยากคิดตอนเช้าๆคงปวดร้าวมากมาย เออคงพอเห็นภาพ. ความจริงเราควรมีสิทธิ์เลือกว่าจะศรัทธาหรือไม่ศรัทธาอะไรว่ามั้ย


ไม่ใช่ว่าไม่ดีครับถามว่าดีมั้ยก็ต้องบอกว่าดี ดียังไง ก็ดีตรงที่มีการละหมาด5เวลาเป็นการเจริญสติ ถือศีลอดเป็นการฝึกความอดทนและรับรู้ถึงความยากลำบากและหิวโหยของผู้ยากไร้ ความจริงคงมีมากกว่านี้ แต่ที่แน่ๆวันนี้ศีลผมปกติ  สมาธิผมยังพอใช้ได้ ปัญญาก็พอมีเหลือๆอยู่บ้างบางเวลา  ผมก็ว่าผมพอใจในระดับนึงแล้ว ก็คงทำให้อยู่ร่วมกับพ่อได้ในบ้านเดียวกันมั้ง  นี่บาสมันก็เตรียมทำห้องพระซะแล้ว  เออมันก็คิดได้นะเนี้ย  แต่ไม่ว่าจะอย่างไรผมก็มองว่าวันนึงพ่อผมในชาติปัจจุบันจะเข้าถึงพระพุทธศาสนาโดยผมนี่แหละจะใช้ทั้งกำลังสติปัญญาและบารมีพระบารมีท่านพ่อเป็นแรงผลักดันให้พระศาสนาเข้าถึงใจพ่อผมได้. พระพุทธศาสนามีหลักเหตุและผล มีแง่คิด คำสอนพระพุทธองค์สามารถพิสูจน์ได้   ตอนนี้ก็ได้น้องผมอีกคนชื่อนิว  ไอ้นี่ก็เริ่มละ นิวเป็นลูกของอาผม พ่อมันไม่มีแม่มันก็ไม่มี มีแต่ป๊ะกับม๊ะ จำได้ว่างานวันพ่อหรือวันแม่มันจะมีปัญหากับการหาพ่อหรือแม่มัน เดี๋ยวนี้มันโตละ มีเมียมีลูกก่อนผมอีก  เก่งจริงๆ ไอ้เจ้านี่มันก็มาทำงานกับบาส  โดนล้างสมองซะแล้ว  เดี๋ยวนี้เริ่มห้อยพระ แต่ยังไม่กราบพระ ที่ห้อยเพราะไอ้นี่กลัวผีแต่ไม่รอดครับ  วันนึงอีกไม่นานจากนี้นิวจะกราบพระแบบสนิทใจ  ผมเคยดูไว้ว่าหากวันใดนิวได้เข้าเหยียบเมืองพิษณุโลกสองแคว  วันนั้นจะเป็นวันที่นิวได้กลับมากราบพระพุทธชินราชอีกครั้งและจะเป็นจุดเรื่มต้นในการเปิดใจยอมรับคำสอนของพระพุทธเจ้า  ทุกวันนี้นิวมีความเคารพในหลวงปู่ปาน  แหมผมว่านะนี่ถ้าญาติๆรู้ต้องกล่าวโทษผมเป็นแน่ที่ทำให้น้องๆหันมาไหว้พระกัน. ไอ้เราก็พี่ใหญ่สุดในบรรดาโคตรเหง้าเสียด้วย  แต่มันก็ตัวใครตัวมัน  เราไปบังคับให้ใครศรัทธาหรือไม่ศรัทธาไม่ได้  มุสลิมจะมองว่าไหว้ทำไม อิฐ หิน ปูน ทราย ทองเหลือง ทองคำ เรซิน ก็ต้องขอบอกว่าพวกผมกราบความดีพระ  ความดีมีอะไร ก็ต้องขอบอกให้เห็นภาพว่า พระพุทธเจ้าท่านสอนให้หลุดจากการเกิด เลิกยึดขันธ์5 ทุกอย่างในขันธ์5ล้วนไม่จริง  เพียงแค่เรื่องเดียวนี้ก็ไม่สามารถตอบแทนสิ่งใดคืนพระองค์ได้แล้ว  มุสลิมยังต้องมาเกิดอีก. ยังมีการพูดถึงโลกหน้า จริงๆพุทธก็มีนะแต่มีโลกเดียวนี่แหละเพียงแต่เวียนเกิดเวียนตาย  มุสลิมที่มาอ่านจะว่าผมเป็นพวกผิดคำกาลีเมาะหรือคำปฏิญานว่าจะไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลเลาะห์  ก็ว่าผมไปเถอะครับ ไม่ผมไม่รู้สึกรู้สาอะไรเพราะผมเกิดมาไม่เคยปฏิญานอะไรกะใคร. เกิดมาก็เป็นมุสลิม  ตอนนี้บัตรประชาชนผมก็ยังอิสลาม  ผมไม่รู้ว่ามีพระเจ้ามั้ย แต่ผมรู้ว่ามีพระพุทธเจ้า และไม่ได้มีองค์เดียว และผมไปเห็นมาแล้ว  และถ้าไม่เชื่อลองนั่งสมาธิให้ถึงระดับที่สามารถยกจิตหรือถอดจิตไปข้างบนได้พวกท่านจะเข้าใจ  วันนี้ผมบอกได้ว่าพระพุทธเจ้ามีจริง และมีเยอะไม่ได้มีองค์เดียว เทพ เทวดามีจริง และมีเยอะ ผีมีจริง ถ้าไม่เชื่อลองนั่งสมาธิดูนะ จะได้รู้ได้เห็น  แต่ว่ามั้ยบางคนไม่ได้นั่งสมาธิยังเห็นผีได้เพราะอะไร ก็เพราะผีต้องการให้เห็น ไม่ต้องเข้าฌาน


ช่วงนี้มีภารกิจแถวๆขอนแก่นก็มาค้างแรมย่านนี้อยู่หลายคืน มีโอกาสได้พบกับหมอดู เค้าลือว่าชื่อดัง น้องมันชวนไปดูก็ไปกะมัน ไปกันสามเกลอ มีบาส ไก่โต้งและก็ผม แหมไปไหนไปกัน ไปถึงสำนักอาจารย์ท่านนี้  ผมบอกตรงๆว่าไม่ได้คิดอะไรเลย. ไม่มีอคติไม่ได้อะไรแค่ไปกะน้องเพราะมันชวน  อาจารย์ท่านนี้เป็นผู้ชายครับ แกก็บอกว่าเดี๋ยววันนี้แกจะดูแบบเจาะลึกกันไปเลย. ให้คิดคำถามไว้ในใจ  นั่นมั้ยล่ะไอ้เราก็คิดเลยว่าสงสัยให้ถามในใจแล้วจะรู้คำถามเราได้โดยไม่ต้องพูด  สนุกอีกแล้วกู  ผมคิดเลยว่าถ้าอาจารย์เจ๋งจริงต้องรู้ว่าผมคิดอะไร แกก็เริ่มจากดูดวงไก่โต้งก่อนเลย. แล้วต่อด้วยบาส  มีการบอกด้วยนะว่าเนี้ยเทวดามาบอกอย่างนู้นอย่างนี้ อีตอนนี้ผมก็เออเจ๋งว่ะ  คุยกะเทวดาได้ด้วย ไหนดูดิเทวดาองค์ไหน  ไอ้เราก็เข้าฌานเต็มกำลังแล้วถอยมาทรงไว้ที่อุปจารสมาธิ ให้ความเป็นทิพย์เกิด  ไหนวะเทวดาไม่เห็น  แกก็ว่าไปเรื่อยบอกบาสเนี้ยกินเหล้าเที่ยวดื่ม  แกว่าของแกไปเรื่อย จนหมดเรื่องพูด ก็ถามบาสว่าอยากถามอะไร  


น้องผมว่าไงรู้มั้ย  มันบอกไม่มีอะไรจะถามแต่จะบอกว่ามันไม่ดื่นไม่เที่ยวมา5ปีแล้ว. แหมอาจารย์ท่านนี้เก่งว่ะไหลต่อไปเลยว่านี่ไงอานิสงของการถือศีล. กูล่ะงง เมื่อกี้มึงยังบอกว่าดื่มเที่ยวอยู่เลย. ปล่อยเค้าไหลไปเรื่อย  ทีนี้มาถึงตาผมละดิ. แกถามชื่อผมครับแล้วก็บอกว่าเนี้ยผมเป็นน้องของบาสหรอ ให้ดูพี่เป็นตัวอย่าง พี่เขาเข้าทางธรรม นั้นไงเล่นกูซะแล้ว. ผมยิ้มอย่างเดียว จนบาสบอกว่านี่พี่ชายผม  ไอ้ที่ยิ้มคือถูกใจน่ะ กูหน้าเด็กกว่าน้อง แหมถูกใจๆ มาต่อ แกก็บอกต่อว่าเนี้ยจะเอาเรื่องไม่ดีหรือเรื่องดีก่อน  ผมบอกจัดมาได้เลยครับอาจารย์. แหมลุ้นๆแกว่าจิตผมฟุ้งซ่านไม่มีสมาธิ สู้น้องผมไม่ได้จิตนิ่งสมาธิดี มีตัวรู้ นั้นมั้ยล่ะ  เอ้าๆจัดต่อ  แกก็พูดไปเรื่อยอธิบายเรื่องมรรคผล  จิต ตัวรู้ ญาน ผมก็ฟังไปเรื่อย  แกมาตายตอนอธิบายเรื่องฌาน4  จบๆที่พูดมาทั้งหมดพังหมด ยังๆมีวกเข้าเรื่องนิพพาน  พูดว่าไม่อยากเกิดอีก แหมเข้าทางคุยเรื่องนี้คุยกับผมได้ทั้งวัน. แกบอกจะไปนิพพานต้องอาศัยตัวรู้อาการ32 มรรค8 ละ รัก โบภ โกรธ หลง  แหมฟังไปฟังมาชักแปล่งๆ งงๆกะมัน เออเอาวะ สงสัยเห็นผมทำหน้างงๆ. ถามผมว่าสงสัยอะไรถามได้. ผมก็ถามว่าไม่กลับมาเกิดทำยังไง  แกบอกต้องมีตัวรู้ รู้ทัน รู้เท่าทัน ฟังก็งง ผมก็ถามว่ารู้ยังไง  อาจารย์แกก็เอื้อมมือมาหยิกผม แล้วบอกว่าเจ็บมั้ย ผมบอกเจ็บ แกก็ว่านี่ไงรู้ว่าเจ็บ เรารู้ใช่มั้ย อ้าวมึงหยิกกูหนิ  ทีนี้กูงงใหญ่  แกใส่ต่อเลยครับว่าพอรู้แล้วว่ามันเจ็บ ตอนนี้หายเจ็บแล้ว เห็นมั้ย กฏไตรลักษณ์ เกิด ตั้งอยู่ ดับไป แหมเอาไปเอามาชักไปกันใหญ่ 


ผมก็ถามต่อว่าแล้วต้องทำยังไงล่ะครับถ้าไม่อยากเกิด. แกก็ถามผมว่าอยากไปนิพพานมั้ย ผมตอบว่าอยาก แกก็ว่านี่ไงกิเลส  ดูใจตัวเองซิว่าเห็นมั้ยว่าอยากมีสภาพอย่างไร. ผมตอบว่าไม่เห็น. ป้าดๆๆนั่นไงตัวรู้  อีตอนนี้ผมชักเมากะมันงั้นชกหน้าแม่งทีนึงแล้วลองถามมันบ้างว่าตัวรู้มึงเป็นไงมั่งเจ็บมั้ย แป๊บนะเดี๋ยวตัวรู้มึกก็จะดับไปในเหตุแห่งทุกข์. กูชักจะงงกะคำสอนมันละ  ผมยังๆไม่จบถามต่อว่าแล้วจะละ รัก โลภ โกรธ หลงได้ยังไง. แกตอบว่าก็ใช้ตัวรู้ไง พอรู้ว่ารักเราก็ละ รู้ว่าโลภเราก็ละ ผมจี้ต่อว่าจะละยังไง แกบอกก็ละไงไม่ต้องสนใจ ใช้สมาธิจิตละ ก็จะเป็นพระอรหันต์  พอตายแล้วเป็นพระธาตุ เพราะละร่างกาย ผมว่าไม่ไหวละชักแย่เพราะแกล่อซะเกือบ3ชั่วโมง  


รวมความว่าไม่ได้เรื่องได้ราวสุดท้ายผมบอก อาจารย์ครับ ทำใจสบายๆเปิดใจให้กว้าง แกมองหน้าผมว่ะ แต่ก็ทำตาม ก่อนหน้านี้ผมส่องแกซะหมด  แล้วผมก็เริ่มอธิบายเรื่องสมาธิให้แกฟัง แหมใจแกไม่ดีแล้วครับแกใจเต้นแรง อารมณ์ไม่พอใจเกิด  แต่สีหน้ายังนิ่งอยู่  เออเจโตผมยังใช้ได้ดีอยู่ รู้ละว่าแกไม่พอใจ เดิมทีจะไม่พูดแต่ถ้าไม่พูดแกก็จะพูดส่งเดชผิดๆแบบนี้ไปอีกนาน คนฟังนี่ก็ฟังไปแบบไม่รู้เรื่อง อธิบายไปๆมาๆแกก็บอกว่าผมอ่านพระไตรปิฏกมากไปแล้วมันไม่ใช่อ่านตำราแล้วเอามาพูด. นั้นมั้ยเริ่มมีอารมณ์ แกชักอารมณ์ขึ้น ผมเลยใส่เบรคให้แกครับ  บอกแกว่าอาจารย์ครับพระไตรปิฏกผมไม่เคยอ่านครับ. ผมเป็นมุสลิมครับ เท่านั้นแหละเงียบกริป  บาสเสริมต่อว่าผมเป็นอิสลามครับ. แกไหลต่ออีกแน่ะบอกว่าเนี้ยเคยไปคุยกับอัลเลาะห์กับพระเยซู. เออเอากูไปดีกว่าชักไปกันใหญ่  ก่อนกลับแกบอกไว้วันหลังเรามาสนธนาธรรมกันดูซิว่าใครต้องกราบใคร แน่ะท้าดวลอีกเออไปกันใหญ่  ผมเลยชิงกราบแกก่อนเลย


ผมว่าครั้งนี้ผมควบคุมอารมณ์ได้ดีไม่มีอาการหงุดหงิด. ไม่โมโห  มีอารมณ์ใจเรียบเฉยเป็นปกติ  กับการคุยกับคนประเภทที่มีทิฐิ มานะสูงๆ  เหนื่อยใจนี่ก็ไปรู้ว่าจะมีคนเข้าไปงงแบบผมอีกกี่คน  เพราะน้องผมกับไก่โต้งไม่รู้เรื่องเลยครับฟังอย่างเดียว แบบนี้แย่หน่อย มันเหมือนการเอาคนไม่รู้มาเล่าเรื่องที่ตัวเองก็ไม่รู้  อันนี้ไม่ไหวจริงๆ พูดส่งเดชไปเรื่อยเปื่อย อันนี้มาเล่าให้อ่านกันเพื่อให้เรามีสติเวลาไปรับฟังหรือมีคนมาเล่าหรือมาสอนอะไรสำคัญที่สุดคือ เราควรเป็นผู้ฟังที่ดี ให้เขาพูดมาให้หมดแล้วเราค่อยพูด  ฟังแล้วก็คิดถึงหลักเหตุผล  ผมได้ข้อคิดอย่างหนึ่งซึ่งค้ดว่านำมาใช้ได้คือ เวลาเราจะฝึกฝนอะไรให้เราเอาชีวิตเข้าแลกเอาให้ถึงที่สุดก่อน ไม่ใช่จับฉ่ายสักแต่ว่าฝึกไปเรื่อยหลายๆอย่างพร้อมๆกันมันก็ไม่ได้เรื่องซักอย่างเหมือนคนที่ผมเล่าให้อ่านครับ. วันนี้ก็ขอจบเรื่องเล่าไว้แต่เพียงเท่านี้...สวัสดี

ความคิดเห็น

 1. 1
  aphai
  aphai aphai250@gmail.com 07/10/2014 06:01

  เหมือนฟังเรื่องที่หลวงพ่อเล่า ได้อะไรเยอะครับ ขอบพระคุณครับท่านบอล

 2. 2
  หย่อง
  หย่อง 01/08/2014 22:24

  เมื่อไหร่ท่านจะมาอัพเดตละ่คร๊าบ   ผมแอบติดตามท่านอยู่อย่างเงียบๆนี่ 1 สิงหาคม 2557  แล้วนะท่าน

 3. 3
  joonkung
  joonkung joonkung.30@gmail.com 23/06/2014 17:59

  ขอบคุณครับสำหรับบทความดีๆที่ลงให้อ่านครับ


  ผมอยากปฏบัติตามพี่บัางครับกำลัง ปฏบัติด้วยตัวเองอยู่ครับถ้าติดขัดอะไรผมจะขอรบกวนสอบถามพี่ได้รึเปล่าครับ

 4. 4
  29/04/2014 22:51

  ขอบคุณที่แชร์ประสบการณ์นะคะ นับถือเลย รู้ลึกจริงๆค่ะ ^^

 5. 5
  ball
  ball 07/11/2013 08:56

  ยังไม่แน่ครับ ต้องดูใกล้ๆก่อนว่าติดเรื่องอะไรมั้ยครับ

 6. 6
  pitt
  pitt pattboonchan@gmail.com 06/11/2013 13:38

  แล้ววันทอดกฐิน ที่วัดโขงขาว 17 พฤศจิกายน 56 นี้ คุณบอลจะขึ้นมาหรือเปล่าค่ะ เพราะ ท่านเจ้าอาวาส วัดท่าซุง ท่านก็จะมาด้วย หากว่าคุณบอลขึ้นมา ดิฉันก็ตั้งใจอยากจะ ฝึกมโนมยิทธิ กับคุณบอลด้วย แต่ถ้าว่าคุณไม่ได้ขึ้นมา ดิฉันกับเพื่อน ก็จะไปที่วัดท่าซุง ตอนวันพ่อ คือ 5 ธันวาคม 56 นี้ แต่จะเดินทาง 3 ธันวา ทั้งนี้และทั้งนั้น ก็ อยากพบคุณ บอลแหละค่ะ เกี่ยวกับการ ฝึกมโนมยิทธิ เมื่อ วันที่ 3 พย ก็เข้าไปกราบนมัสการ สังขาร พระอาจารย์ ท่านเจ้าอาวาส วัดโขงขาว และร่วมทำบุญ ซองกฐินด้วย ไปวันนั้น มีแต่ เณร 2 รูป อยู่วัด พระรูปอื่น ๆ ไปกิจนิมนต์หมด วัดโขงขาว ตอนนี้ดูเงียบมาก ไม่มีญาติโยมเลย ...

 7. 7
  pitt boonchan
  pitt boonchan pattboonchan@gmail.com 02/11/2013 21:34

  เมื่อไหร่คุณบอลจะขึ้นไป ฝึกมโนมยิทธิ ให้ลูกหลานหลวงพ่อ ที่วัดโขงขาวค่ะ เพราะดิฉันเบื่อหน่ายใน ขันธื 5 นี้เต็มทน


  ชอบมากที่คุณเขียนเรื่องดี ๆ มีประโยชน์ต่อ ลูกหลวงพ่อ รบกวนถามแค่นี้ละค่ะ

 8. 8
  pitt
  pitt pattboonchan@gmail.com 02/11/2013 21:25

  อ่านเรื่องที่คุณบอลเขียนในเว็ปแล้ว ดีมาก ๆ เลยและตอนนี้พึ่งอ่านถึงตอน 41 อยู่ค่ะ และมีความสนใจตอ้งการฝึก


  มโนมยิทธิ และตอนนี้ก็พยายามฝึกอยู่ที่บ้าน แต่ก็ยังไม่เป็นผล ยังจับภาพพระไม่ได้เลย ก็ทำตอนจะนอนทุกคืน


  ก็หวังจะไปนิพพานอย่างเดียวเลย เพราะเหนื่อยหน่ายในขันธ์ 5 นี้เต็มทน และมีความเคารพและศัทธา หลวงปู่ปานและหลวงปู่ฤาษีลิงดำเป็นที่สุด เข้าไปฟังท่านใน youtube เกือบทุกวันแล้วก็เหมือนปฏิหารย์ เมื่อวานเข้าไปอ่าน เรื่องที่คุณเขียนลง ให้ได้รู้เรื่อง วัดโขงขาว คุณเชื่อมั้ย ดิฉันอยู่เชียงใหม่มา 30 กว่าปี ไม่เคยรู้จักเลย คงปาบหนัก ทั้งที่ก็ชอบทำบุญเหมือนกัน แต่แปลกใจไม่เคยรู้จักทั้งที่ก็อยู่ไม่ไกลจากบ้านที่อยู่ และดิฉันก็ึ่ พึ่งรู้จักหลวงปู่ฤาษีลิงดำ ยังไม่ครบปีเลยค่ะ พอเข้าไปฟังท่านแล้ว ก็เกิดความเลื่อมใสและเคารพท่านอย่างสูงสุด รวมถึงหลวงปู่ปานด้วย


  ไม่รู้จะเล่าให้คุณฟังทำไม แต่ก็เล่าแล้วล่ะ อยากถามว่าเมื่อไหร่ คุณจะได้ขึ้มาเชียงใหม่ค่ะ คือไปฝึก มโนมยิทธิ ให้ลูกหลานของหลวงปู่ ที่วัดโขงขาวนะค่ะ เพราะดิฉันจะได้ไปฝึกด้วย รบกวนถามแค่นี้ก่อนนะค่ะ

 9. 9
  พี่ปาหนัน
  พี่ปาหนัน Email 21/10/2013 19:53

  มีคนบอกว่าเขารับสอนมโนมยิทธิมีเบอร์โทรศัพย์เยอะแยะมากมายแต่พี่ไม่ชอบความรู้สึกมันไม่กินใจเหมือนพี่มีความรู้สึกกับคุณบอลบ่องตง เด๋วไปเจอของปลอมแล้วพี่คงแน่นอกจุงเบย อิอิ

 10. 10
  พี่ปาหนัน
  พี่ปาหนัน Email 21/10/2013 19:44

  สวัสดีคะคุณบอลพี่ก็อยากพูดอย่างนั้นแหละอยากไปนิพพาน พี่ยังไม่รู้ว่านิพพานเป็นยังไงพี่ก็ยังไม่เบื่อเลยในร่างกายแต่พี่เหมือนคนตาบอดยังมองไม่เห็นอะไรไม่เข้าใจอะไรเหมือนคนอับจนปัญญาแต่พี่อยากให้คนที่ดีจริงๆพาพี่ได้รู้ได้เห็นสิ่งดีๆเวลาพี่ฟังเสียงธรรมจากหลวงพ่อพี่มีความสุขมากได้โปรดช่วยรับพี่ด้วยนะคะปีหน้าก็ได้พี่จะรอนะคะ ขอบคุณนะคะ

 11. 11
  ball
  ball 20/10/2013 20:40

  สงคราม9ทัพไม่มีแล้วครับขี้เกียจสอน5555  ไปสายลมหรือวัดละกันนะครับ  แต่ปีหน้าจะมีทริปหลวงพ่อตามกลับครั้งที่ 1 กับทริปอโยธยาครั้งที่ 2  อันนี้ไม่รับรองนะแต่จะพยามยามครับมีหลายท่านเรียกร้องกันมามากผมก็เห็นใจ ไปลองฝึกดูก่อนครับ  ผมไม่ใช่ผู้วิเศษนะที่จะสอนท่านได้ดี  แต่ผมก็ไม่ธรรมดาเหมือนกัน5555 ยังไงรึ ก็เอาให้ตายไปข้างนึง  ชาวบ้านเรียกเข็มข้น จัดเต็ม  มันอย่างนี้นะ เวลาจัดเต็มผมก็เหนื่อยแต่มันมีพวกเฮงซวย ระยำ ได้ไปแล้วทิ้ง พวกห่าพวกนี้มันเนรคุณหลวงพ่อ ผมก็เหนื่อยใจ  ทุกวันนี้มีหลายคนอยากให้ผมสอน  อยากให้ดึง ให้ชาร์จ อยากเห็นสวรรค์ อยากเหนือกว่าคนอื่น อยากรู้อนาคต  ไม่เคยมีใครบอกอยากไปนิพพานชาตินี้  พี่บอลช่วยผมหน่อยผมทุกข์ผมไม่อยากเกิดแล้วเบื่อ อันนี้ไม่มีนะ  ก็หนักใจครับบ่องตง  มันแน่นอกจุงเบย  

 12. 12
  Nilubol
  Nilubol 18/10/2013 23:25

  เวปของคุณบอลมีประโยชน์มากค่ะ  ขอบคุณจากใจจริงๆ  ดิฉันทำงานประจำอยู่ต่างประเทศแต่ตั้งใจว่าจะต้องไปฝึกมโนมยิทธิ  ได้ไม่ได้ไม่ได้ไม่เป็นไรขอได้รู้วิธี.  ปัจจุบัน ดิฉันจะเห็นพระพุทธชิราชในจิตเป็นแก้วใสงดงามเสมอๆ. และดิฉันมักจะฝึกให้เห็นท่านวันละหลายๆครั้งมาก  แอบหวังอยู่ว่าท่านจะเมตตาพาไปกราบพระพทธเจ้าค่ะ   ใจอยากฝึกกับคุณบอลมากแต่คงพบคุณยากกว่าไปฝึกทีวัดหลวงพ่อ  ใช่ไหมคะ  :D

 13. 13
  พี่ปาหนัน
  พี่ปาหนัน 17/10/2013 08:31

  สวัสดีคะคุณบอลพี่อยากทราบว่าถ้าจะเข้าร่วมสงครามเก้าทัพจะได้ไหมเราต้องทำยังไงเตรียมตัวยังไงค่าใฃ้จ่ายเท่าไหร่แล้วติดต่อยังไงพี่เล่าให้คนอื่นฟังเฃาสนใจอยากไปด้วยพี่อยากไปมากๆ ฃอบคุณมากนะคะคุณบอล มีพี่คนหนึ่งเฃาฝากถามมาว่าหมอดูที่ฃอนแก่นนะคะพอที่จะบอกใบ้ได้ไหมคะเพราะว่าเฃาบอกว่ามีอยู่คนหนึ่งดังมากเฃาชอบไปเฃาจะได้ระวังตัวหรือถอนตัวนะคะ ฃอบคุณคะ คุณบอลคะพี่ฃอเล่าอะไรซักอย่างนะคะผิดถูกประการใดอภัยให้พี่ด้วยนะคะตั่งแต่พี่ไปวัดหลวงพ่อมาพี่ถูกหวยมาตลอดแล้วพี่ก็ท่องพระคาถาเงินล้านด้วยแปลกมากเงินหวยที่พี่ถูกพี่อยากแบ่งทำบุญให้ถูกต้องตามหลักฃองหลวงพ่อคุณบอลแนะนำพี่ได้ไหมคะรบกวนคุณบอลแค่นี้ก่อนนะแล้วจะรบกวนไหม่สวัสดีคะ

 14. 14
  Ball
  Ball 11/10/2013 22:26

  คนที่เข้ามาอ่านมาติดตามและคิดปฏิบัติพระกรรมฐานล้วนเป็นคนมีบุญบารมีทั้งนั้นครับ ผู้ใดที่ติดตามอ่านหรือเข้ามาปฏิบัติในสายหลวงพ่อล้วนแล้วแต่มีความเกี่ยวเนื่องกันทั้งนั้นครับ การที่เราต้องการรู้ว่าเป็นลูกหลานหลวงพ่อหรือไม่นั้นไม่สำคัญ แต่ที่สำคัญคือเราทำได้อย่างที่ท่านสอนมั้ย ลูกหลวงพ่อดูไม่ยากครับ คล้ายๆกันคือดื้อ ใครพูดก็ไม่ฟัง แต่ฟังท่าน รู้ทุกอย่างแต่ไม่ทำ พอตั้งใจทำก็จะเอาจริงเอาจังครับ

 15. 15
  พี่ปาหนัน
  พี่ปาหนัน Email 11/10/2013 09:42

  สวัสดีคะคุณบอลพี่ขอรบกวนนะคะคือพี่เกิด 10 ต ค 2511 วันพฤหัส ปีวอก พี่อยากทราบว่าในอดีตพี่เคยเกี่ยวข้องเกี่ยวพันหรือเคยเป็นลูกหลานหลวงพ่อไหมขอโทษนะคะที่พี่บังอาจถามแต่ไม่รู้ว่าพี่รู้กาลเทศะไหมมีอะไรก็ติได้นะพี่จะได้รู้ ขอบคุณคะ

 16. 16
  พี่ปาหนัน
  พี่ปาหนัน Email 11/10/2013 09:34

  สวัสดีคะคุณบอลคนน่าตาดีถ้าพูดตรงๆก็คือคนรูปหล่อนั้นแหล่ะ55555555555ขอบคุณคะที่คุยกับพี่ พี่อยู่ อ ภูเขียว จ ชัยภูมิ ไม่ใช่คนป่านะแต่บ้านนอกกรายๆ555คุณบอลช่วยเล่าเรื่องเยอะๆหน่อยได้ทุกวันยิ่งดีพี่ชอบมากสนุกมากเวลาที่พี่อ่านพี่คิดว่าคุณบอลเป็นพระเอกพี่ดาวเป็นพี่เลี้ยงพระเอกแต่นางเอกพี่ยังงงๆอยู่พี่ไม่ได้อยู่หน้าคอมตลอดแต่พี่เข้ามาดูเรื่อยๆนะคะพี่ขอเป็นแฟนคลับคุณบอลก็แล้วกันนะคะพี่ขออธิฐานว่าขอให้คุณบอลช่วยพี่ได้พบได้เห็นได้กราบแทบเท้าพระคุณหลวงพ่อฤาษีลิงดำได้ด้วยเถิดเพราะพี่ยังเขียนไม่ได้ยังอ่านไม่ออกเกี่ยวกับธรรมะและสมาธิพี่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงช่วยพี่ด้วยนะคะถ้าพี่มีบุญพี่คงจะได้รับความเมตตาจากคุณบอลนะคะ ขอบคุณคะ

 17. 17
  Ball
  Ball 09/10/2013 23:46

  แหมเอาโคตรรวยขนาดนั้นไม่ไหวมั้งพี่555 ความรวยนี่ผมเฉยๆนะเพราะรวยมากก็เหนื่อยมาก  ความจริงการอ่านคำสอนท่านหรือดูรูปท่านบอกตามตรงว่า บางครั้งยิ้มคนเดียว บางครั้งหัวเราะคนเดียว บางทีใจหวิว จุกลำคอน้ำตาคลอเบ้า มันบอกไม่ถูก หลายคนอาจว่าไอ้นี่กะแดะเยอะ บอกตรงๆว่ามันเป็นเอง คนที่เฉยๆก็อาจไม่เคยเป็นลูกเป็นหลานท่านมาก่อนไม่เคยผูกพันกับท่าน ไม่มีวันไหนที่ผมไม่นึกถึงท่าน ไม่มีวันไหนที่ผมลืมพระ มันต้องมีคนเป็นแบบนี้เยอะครับ

 18. 18
  พี่ปาหนัน
  พี่ปาหนัน Email 09/10/2013 21:01

  สวัสดีคะคุณบอลเลขที่พี่ฝันนะไม่ออกหรอกคะไม่แม่น555555555ขอบคุณมากนะคะที่คุยด้วยพี่ขอรบกวนถามคุณบอลนะคะคือพี่ชอบฝันเห็นหลวงพ่อบ่อยๆหรือพี่คิดมากไปเองรึเปล่าแต่พี่ภูมิใจมากนะคะวันนี้นั่งดูรูปท่านแล้วก็อ่านคำสั่งสอนของท่านพี่ร้องไห้ตอนนี้ยังปวดหัวอยู่เลย ตั่งแต่พี่เข้ามาในเวปนี้พี่รู้สึกดีกับคุณบอลนะคะจากใจจริง ขอให้คุณบอลเจริญรุ่งเรืองร่ำรวยมหาศาลเป็นอภิมหึมามหาเศรีรษฐีและเข้าถึงซึ่งพระนิพพานเทอญ

 19. 19
  pramote
  pramote 01/10/2013 09:01

  รออ่านตอนต่อไปครับอาจารย์บอล 

 20. 20
  Ball
  Ball 26/08/2013 12:05

  ยินดีครับไว้เจอกันแน่แต่มะรู้เมื่อไหร่  กะว่าปีหน้าจะให้คำว่านิพพานเป็นที่พูดกันอย่างกว้างขวางครับ ไว้รอติดตามก็แล้วกัน ช่วงนี้ไม่ค่อยว่าง ไว้ว่างแล้วจะมีทริปครับ  ชื่อทริป หลวงพ่อตามกลับ ครั้งที่1  คิดว่าน่าจะอีกไม่นานนี้ครับปีหน้ามั้ง55555

 1  2  3 [Next]

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view